Chia sẻ về cách xin việc ở Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp

Thứ năm, ngày 18 tháng 10 năm 2018. Confession

Dưới đây là chia sẻ của bạn Tô Hải Thiên, cựu sinh viên của Chung-Ang về cách xin việc sau khi tốt nghiệp. Trân trọng cám ơn Thiên về những kinh nghiệm đáng giá này.

 

1. ĐỐI VỚI NHỮNG BẠN CÓ VIỆC NGAY TRƯỚC KHI TỐT NGHIỆP


Ví dụ ngày bạn lấy bằng là 16.08 mà công ty muốn bạn làm trước thì có 2 trường hợp.

a. Theo luật pháp thì bạn cầm các giấy tờ (tốt nhất là gọi lên số 1345 4* 0* để hỏi cho kỹ) rồi lên cục quản lý xuất nhập cảnh nộp visa E7. Cục quản lý xnc sẽ yêu cầu sau khi ra visa E7 bạn mới được đi làm. Nhưng trong hồ sơ - hợp đồng thường viết đi làm luôn - bạn giải thích là vâng tôi biết rồi.

b. Khi đi làm mà chưa visa E7 (đúng luật là bất hợp pháp tại thời điểm này). Mình có bảo với công ty. Công ty bảo ko sao cả. (Còn tùy các bạn nhá).

2. ĐỐI VỚI BẠN CHƯA CÓ VIỆC.

Lên đặt lịch lên Cục XNC gần sát với ngày nhận bằng. Giấy tờ xin D10 khá dơn giản (hỏi 1345)

D10 là visa xin việc được gia hạn tối đa là 2 năm. mỗi một lần xin được 6 tháng. lần thứ 2 trở đi sẽ phải viết giấy trình bày 6 tháng vừa rồi bạn đã làm gì mà vẫn chưa xin được việc.

3. KINH NGHIỆM VIẾT CV XIN VIỆC

a) Đừng viết CV kiểu chung chung chịu áp lực công việc, tinh thần làm việc nhóm… ..
Người ta muốn biết bạn chịu áp lực công việc thế nào. Tinh thần that sự ra sao.

Trong CV của mình thường có dòng:

Tình thần với công việc.
nếu dự án Deadline tôi có thể làm them buổi tối 2 lần /1 tuần. hoặc tối đa 3 lần/1 tuần.
Luôn báo cáo hang ngày về các mục định làm, và sẽ làm. các khó khan hôm trước mà chưa giải quyết được.

b) CV đi làm thì các bạn bỏ các bài báo khoa học ít thôi. Nên để các bài báo mà có liên quan công việc đến công ty và giải thích kỹ hơn những gì đã nghiên cứu trong đó. (Đây là ý kiến chủ quan - sếp mình thường hay nói, nó nghiên cứu rộng quá, thế này sao mà nó làm tốt lĩnh vực của cty nhỉ) Người ta sẽ lại nghĩ bạn làm nhiều mảng, nên bạn phải cần thời gian để tiếp cận với cv của công ty , nên khi deal lương họ ko mặn mà nếu bạn làm cứng với họ). Nhưng họ sẽ thật sự thấy bạn là người cần thiết khi mà mọi điều bạn làm và nghiên cứu liên 
quan đến họ)

4. HÃY ĐỂ Ý NHIỀU HƠN, ĐẶT ĐỊA VỊ VÀO NGƯỜI PHỎNG VẤN.

Khi đi phỏng vấn marketing bạn đừng dđưa bang cấp, thay vì đó bạn có thể nói, tôi đang xây dung 1 trang facebook khoảng 5000 người về lĩnh vực mỹ phẩm, hay kinh doanh…. chỉ cần bạn viết thế thôi, nó sẽ hơn rất nhiều bang cấp của bạn. Hay là tôi có group gồm nhiều người cùng bán hàng