Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản

Thứ hai, ngày 7 tháng 5 năm 2018. Hướng dẫn thủ tục
Từ tháng 10/2014, Nhật Bản quyết định nới lỏng về đối tượng cấp, điều kiện cấp và một phần hồ sơ cần thiết khi xin cấp VISA đối với công dân Việt Nam, cả trong nước và đang lưu trú hợp pháp tại nước ngoài.
 
Trước đây, nếu bạn muốn đặt chân đến nước Nhật mà không thông qua các công ty du lịch thì bắt buộc phải có thư mời từ một cá nhân hay tổ chức nào đó ở bên Nhật dù hồ sơ tốt đến cỡ nào. Bây giờ, không cần thư mời nữa, và nếu hồ sơ đủ tốt về tài chính hoặc trong quá khứ đã từng qua Nhật nhiều lần thì còn có thể được cấp VISA nhiều lần (multiple) với thời hạn tối đa là 5 năm.
 
HỒ SƠ THỦ TỤC
 
1. Visa application form + dán ảnh chụp trong vòng 6 tháng. (download)
2. Hộ chiếu (여권) bản gốc.
3. Bản copy Alien Registration Card (외국인등록증), còn hạn cho đến ngày quay lại Hàn Quốc
4. Chứng minh nghệ nghiệp:
– Sinh viên: Certificate of enrollment (재학증명서)
– Người đi làm: Certificate of employment (재직증명서)
– Người có công ty riêng: Business registation (사업자 등록증)
 
5. Chứng minh tài chính: 1 trong 2 cách sau
– Bản photo bankbook (통장) có danh sách các giao dịch trong 6 tháng gần nhất.
– Ra ngân hàng, xin giấy 입출금내역서, gồm danh sách các giao dịch trong 6 tháng gần nhất.
 
6. Schedule of stay: (Download)
Điền càng chi tiết càng tốt về lịch trình đi lại, các nơi/địa điểm du lịch dự kiến đến tại Nhật Bản.
 
7. Xác nhận đặt vé máy bay/tàu:
Đại sứ quán Nhật chỉ yêu cầu xác nhận đặt vé chứ không cần thiết là mua vé trước. Lưu ý phải là vé khứ hồi để chứng minh bạn sẽ quay lại Hàn Quốc.
Bạn có thể đặt vé của hãng hàng không Flypeach (rất rẻ) http://www.flypeach.com.
 
8. Xác nhận đặt phòng khách sạn:
Vào trang http://booking.com, tạo tài khoản và đặt khách sạn tại Nhật. Sau này khi có VISA rồi thì muốn hủy cũng không bị mất phí.Mục này cần PHẢI KHỚP với phần lịch trình đi lại chi tiết ở mục 6.
 
9. Nếu đang ở Hàn với VISA phụ thuộc F-3, F-1 thì cần nộp 외국인등록사실증명 của người bảo lãnh. Có thể in qua mạng tại Minwon hoặc in ở các 시청,구청,군청, 출입국 với lệ phí 2,000KRW. Hướng dẫn chi tiết tại đây (link).
 
LỆ PHÍ: 30,000 KRW
THỜI GIAN: theo thông báo chính thức thì 5-10 ngày làm việc, tuy nhiên khoảng 1 ngày là đã có VISA. Thậm chí có bạn nộp sớm và nhận VISA ngay trong chiều hôm đó.
 
Thông thường, bạn sẽ được cấp loại VISA 1 lần (single) với thời hạn lưu trú là 15 ngày. Nếu hồ sơ đủ tốt, có thể được cấp VISA nhiều lần (multiple) tới thời hạn tối đa 5 năm.
 
MỘT SỐ CHÚ Ý
 
– Các giấy tờ phải được cấp trong vòng 3 tháng trở lại, tính tới ngày nộp hồ sơ
– Hồ sơ đã nộp sẽ không được trả lại trừ Passport. Vì vậy, tốt nhất là mang 1 bản chính và 1 bản photo, đến nộp bản photo và dùng bản chính để đối chiếu nếu bộ phần lãnh sự yêu cầu.
– Các bạn ở khu vực Busan, Jeju, Gyeongsangbuk-do, Gyeongsangnam-do thì nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán Busan tại địa chỉ sau:주부산일본국총영사관, 부산광역시 동구 고관로 18 일본국총영사관
지번 부산광역시 동구 초량3동 1147-11.
- Ví dụ cách đi từ Pohang, đi bus từ Pohang Bus Terminal đến Busan Bus Terminal (tại Nopo), sau đó bắt subway line 1 đến trạm Choryang, là tới lãnh sự quán.
Link Map: https://goo.gl/maps/Hrq4Wa3mV7J2
 
– Các bạn ở khu vực Seoul và khác ở trên thì nộp hồ sơ tại bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán Nhật tại địa chỉ sau: 서울특별시 종로구 율곡로 6 트윈트리타워 A동 8층 (8th Floor, Twin Tree Tower A, 6, Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul, Republic of Korea)
TEL 02-739-7400 / 02-736-6581 (자동응답전화) / FAX 02-739-7410 (VISA)
E-mail: visa@so.mofa.go.jp
Thời gian làm việc: 9:30~11:30am, 1:30~4:00pm.

<Nguồn: VnPostech>