Làm gì khi mình có triệu chứng liên quan đến COVID-19 ?

Thứ sáu, ngày 28 tháng 2 năm 2020. Dịch bệnh COVID-19

 

-Cho đến giờ, nhà nước Hàn Quốc hướng dẫn cho người dân là nếu có triệu chứng trong người thì đừng đến bệnh viện mà gọi cho 1339 (Bộ trung ương quản lý bệnh tật), ở đó họ sẽ cho mình số điện thoại của trạm xá khu vực để mình tư vấn với trạm xá khu vực.

Đó là cách làm thông thường dành cho người Hàn Quốc.

Còn đối với người nước ngoài thì sao? Cũng làm giống vậy à?

Đúng! Hiện tại người nước ngoài cũng gọi cho 1339, nhưng người nước ngoài không rành tiếng nên 1339 sẽ dùng đường dây 3 chiều để tiếp người nước ngoài, họ sẽ nhấn nút kết nối với tổng đài thông dịch 1330 (trung tâm hỗ trợ du lịch Hàn Quốc) hay tổng đài cục Xuất Nhập Cảnh (XNC) 1345 để nhờ thông dịch theo các thứ tiếng.

- Vấn đề ở đây là gì? 1339 không gọi được, gọi hoài cũng không được vì máy thường xuyên bận, vậy ta phải làm sao?

- Ta nên chủ động gọi cho các trung tâm tư vấn thông dịch, yêu cầu các trung tâm này kết nối thẳng cho trạm xá, nhân viên của các trung tâm này họ có sẵn bản danh sách của trạm xá, vì vậy bạn hãy cho họ biết địa chỉ nơi mình ở là khu vực nào, họ sẽ tra vào danh sách, sẽ ra số điện thoại trạm xá khu vực, họ sẽ kết nối điện thoại 3 chiều và sẽ làm trung gian thông dịch cho bạn với nhân viên của trạm xá, bạn có thể giải thích tất tần tật bệnh trạng của mình qua việc dùng dịch vụ thông dịch của các trung tâm.

- Đây là số điện thoại của các trung tâm có thể thông dịch 3 chiều, các bạn đừng ngại sử dụng vì các nhân viên trong đó ăn lương nhà nước để phục vụ các bạn đấy.

1. 1577-1366 ( người Hàn Quốc bắt máy, chỉ cần nói ‘Việt Nam’ họ sẽ nối máy cho nhân viên Việt Nam) - Tổng đài Danuri, tổng đài này làm việc 24/24, cả ban đêm.
2. 1345 ( nhấn 0*, 4* ) - Cục XNC
3. 1330 ( Việt Nam nhấn phím 6) - Trung tâm hỗ trợ du lịch Hàn Quốc)
4. Seoul 02-120, khyong Ghi 031-120

Lý do mình hướng dẫn các bạn các số đt này là vì trong quá trình TỰ CÁCH LY tại nhà, bạn sẽ cần thường xuyên liên hệ mỗi ngày với trạm xá, mà bạn sẽ rất bất an, không biết tiếng Hàn Quốc càng bất an, cho nên nếu biết các số điện thoại trên, bạn có thể chủ động hơn trong quá trình chống chọi bệnh.

Nguồn: FB Ngoc Cam Nguyen